Hoạt động

DỰ ÁN CLIMATELAUNCHPAD TẠI VIỆT NAM

 

ClimateLaunchpad (CLP) là Cuộc thi Ý tưởng Kinh doanh Xanh Toàn cầu. Cuộc thi được tổ chức bởi Hiệp hội EIT Climate-KIC, thành lập theo Luật pháp Hà Lan. Đối tác của EIT Climate-KIC là Đại học Công nghệ Delft, tài trợ trước phần lớn chi phí của Chương trình ClimateLaunchpad và là Chủ sở hữu chính thức của Cuộc thi. 

Sứ mệnh của CLP là tìm kiếm, phát hiện các công nghệ sạch toàn cầu tiềm năng. Chương trình sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giải quyết vấn đề toàn cầu về Biến đổi khí hậu và định hình nền kinh tế tương lai. Các ý tưởng có thể là một sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, các phương thức chuyển đổi bền vững trong chuỗi giá trị ngành nông nghiệp, thực phẩm hoặc bất cứ phương pháp nào khác để ứng phó với Biến đổi khí hậu. 

Cuộc thi ClimateLaunchpad 2019 hiện được triển khai tại trên 45 nước. Tại Việt Nam, Chương trình lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2019, và Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững (CCS) tự hào được lựa chọn là đơn vị tổ chức cho cuộc thi toàn cầu này. (https://climatelaunchpad.org/countries/vietnam/)

Các đối tượng tham gia dự thi được lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

a.  Bất cứ đơn vị/cá nhân có ý tưởng công nghệ sạch triển vọng, là đơn vị khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà nghiên cứu, sinh viên, tổ chức xã hội, nhà tư vấn, công ty kỹ thuật, mô hình kết hợp giữa các đối tượng kể trên hoặc bất cứ đối tượng nào khác.

b.  Và:

•  Chưa có doanh thu lớn;

•  Chưa nhận tới 200.000 € tiền tài trợ hay đầu tư bên ngoài. 

•  Các sản phẩm, giải pháp hoặc sản phẩm mẫu chưa được giao dịch thương mại.

Sau khi lựa chọn được từ từ 7-15 đội vào danh sách sơ tuyển, chương trình sẽ bắt đầu như sau:

Bước 1: Trại khởi động 

Trại khởi động (Boot Camp) 2 ngày tại Hà Nội, Việt Nam sẽ hướng dẫn các đội về khởi sự trong kinh doanh, và được trực tiếp thực hiện bởi các giảng viên hàng đầu về khởi nghiệp của Việt Nam và Hà Lan. 

Bước 2: Huấn luyện chuyên sâu và Chung kết quốc gia

Tiếp theo Boot Camp, các đội sẽ được huấn luyện chuyên sâu. Các đội sẽ hoàn thiện cách trình bày, đề xuất giải pháp và mô hình kinh doanh. Sau đó, các đội sẽ chỉnh sửa và gửi Đơn đăng ký bản cuối cùng cho vòng chung kết quốc gia. Đội chiến thắng trong vòng chung kết quốc gia sẽ được tham dự Vòng Chung kết toàn cầu tại Hà Lan.

Bước 3: Chung kết Toàn cầu tại Hà Lan

Top 10 ý tưởng trong Chung kết toàn cầu sẽ được tiếp cận trực tiếp với Vườn ươm doanh nghiệp Climate-KIC Accelerator, trường kinh doanh nổi tiếng nơi những ý tưởng tuyệt vời phát triển thành các doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, các đội chiến thắng còn nhận được tiền thưởng: đội thắng chung cuộc sẽ giành được 10.000 €, đội về nhì nhận được 5.000 € và ý tưởng ở vị trí thứ ba sẽ giành được 2.500 €.

 

Đối tác