Hoạt động

Dự án VIPAGRO

Tên dự án: Thay thế lò hơi đốt than bằng lò hơi khí hóa sinh khối 

Thời gian: 15/9/2015 – 14/11/2016

Ngân sách: 615,500,000 VND

Đối tác: Nhà tài trợ: chính phủ Đan Mạch; Đơn vị chế tạo: Công ty TNHH Nghiên cứu, Sản xuất và Dịch vụ Tinh Tế, triển khai tại Công ty cổ phần Nông sản Thực phẩm và Bao bì Vĩnh Phúc (VIPAGRO); đơn vị đánh giá: Chính phủ Đan Mạch, Bộ công thương.

Địa điểm: xã Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các hoạt động chính: Công ty Tinh Tế nhận thiết kế, lắp đặt và hướng dẫn vận hành lò hơi khí hóa sinh khối thay cho lò hơi đốt than cũ cho Công ty cổ phần nông sản thực phẩm và bao bì Vĩnh Phúc (VIPAGRO). Lò hơi khí hóa sinh khối được lắp tại vị trí cũ để thay thế cho lò hơi đốt than công ty đang sử dụng. Lò hơi mới dùng nhiên liệu là viên nén sinh khối. Công nghệ khí hóa sinh khối cho phép chuyển vật liệu có giá trị thấp (nhiệt trị thấp, khối lượng riêng nhỏ) thành khí gas có giá trị cao (nhiệt độ cao, sạch, hiệu suất cao). Hệ thống lò hơi mới vẫn giữ nguyên công suất sinh hơi (500kg hơi/h) và áp suất làm việc tối đa (8kG/cm2), để đảm bảo hơi công nghệ cho các quy trình sản xuất của công ty. Ngoài ra, hệ thống lò hơi khí hóa cung cấp nhiệt tập trung cho vùng trao đổi nhiệt với nước, bảo ôn tốt nên hạn chế phơi nhiễm nhiệt cho người công nhân. Thời gian đuổi hơi nhanh hơn than, sạch và an toàn hơn đối với người lao động.

Kết quả: Lò hơi khí hóa sinh khối giúp giảm 100% phát thải các bon so với lò hơi đốt than. Dự án giúp làm giảm ước tính 287 tấn CO2 mỗi năm, giá trị hiện tại ròng (NPV) của dự án sau 20 năm là hơn 1,262,000,000 VND.

Về hiệu quả kinh tế, sử dụng viên nhiên liệu sinh khối, giúp tiết kiệm chi phí khoảng 15% - 30% so với sử dụng than, nếu thu mua được phụ phẩm nông nghiệp chi phí tiết kiệm lên đến 90%.

Về môi trường, do nhiên liệu sinh khối nằm trong chu trình phát thải các bon ngắn nên khí thải (gồm CO2 và nước) không tính trong lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Do vậy, lò hơi khí hóa sinh khối giúp giảm 100% phát thải các bon so với lò hơi đốt than.

 

Về xã hội, cải thiện môi trường làm việc tốt hơn cho công nhân và môi trường trong sạch hơn đối với những hộ dân xung quanh nhà máy.

Đối tác