Hoạt động

Công nghệ khi hóa sinh khối công nghiệp

Với các điều kiện sản xuất ngày càng khó khăn, chi phí nhiên liệu đang trở thành một gánh nặng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 8,2 triệu tấn trấu, 1 triệu tấn vỏ hạt cà phê, 3 triệu tấn mùn cưa, gỗ vụn, lõi ngô, v... tổng cộng lên tới xấp xỉ 100 triệu tấn sinh khối được sản sinh ra từ các hoạt động công-nông nghiệp. Đây là một nguồn nhiên liệu tái tạo khổng lồ nhưng đang bị lãng phí.

Thiêt bị khí hóa sinh khối do CCS phát triển trong quá trình thực hiện dự án SPIN là một loại bếp khí hóa có đường kính lớn vào khoảng ø500-ø800mm đốt nhiên liệu sinh khối để cung ứng nhiệt đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ví dụ như cho nồi hơi, thiết bị sấy, v.v... Một thiết bị khí hóa sử dụng trấu đường kính ø500 có thể tạo ra 103KWh năng lượng. Ngọn lửa của quá trình khí hóa nhiên liệu sinh khối có thể đạt tới 1700 độ C, đôt sâu và bám vào lớp truyền nhiệt của thiết bị, nhờ đó làm cho hiệu suất truyền nhiệt cao hơn so với quá trình đốt trực tiếp.

Gần đấy, thiết bị khí hóa công nghiệp đã được CCS chuyển giao cho ngành chè ở Suối Giàng- Yến Bái và Mộc Châu- Sơn La., áp dụng thành công như một thiết bị cung cấp nhiệt cho lò hơi tại Ngọc Động - Hà Nam và Quan Hóa - Thanh Hóa, cung cấp nhiệt cho lò sấy gỗ của công ty PISICO ở Quy Nhơn- Bình Định. Việc sử dụng sinh khối thay thế cho nhiên liệu hóa thạch (than và gas) đã giúp cho các doanh nghiệp này tiết kiệm năng lượng đáng kể. 

Bếp khí hóa công nghiệp dùng cho sản xuất than sinh học lắp đặt tại công ty Cầu Tre tỉnh Lâm Đồng

 

Ngoài ra, lượng tro sinh khối (than sinh học) là sản phẩm phụ của quá trình khí hóa cũng là một nguồn tài nguyên quý giá. Quá trình khí hóa vẫn giữ nguyên được cấu trúc hình học của vật liệu như trước khi đốt (trấu, vỏ hạt cà phê, v.v...). Than sinh học giúp bảo tồn dinh dưỡng để cải thiện chất lượng đất, làm cho đất tơi xốp hơn và nhờ đó giảm lượng phân bón hóa học cần sử dụng. Bên cạnh đó, do than sinh học có chứa 20% carbon, việc bón than sinh học vào đất còn góp phần vào quá trình chôn lấp carbon, đây là một giải pháp hiệu quả vì carbon được chôn lấp dưới đất thay vì thải vào bầu khí quyển. 

Đối tác