Hợp tác xã Nông Xanh: quyết tâm chuyển đổi hữu cơ trong tương lai.

Nhóm cán bộ, chuyên gia của CCS chúng tôi gặp anh Lưu Tùng Định – một người con Nghệ An dễ mến, yêu nông sản sạch trên mảnh đất Mộc Châu, tỉnh Sơn La trong chuyến khảo sát thực địa cho dự án “Xúc tiến cung cầu cho các sản phẩm chế biên nông sản đạt chứng nhận sinh thái - công bằng tại Việt Nam (Ecofair) vào ngày đầu năm 2021. Hiện tại, anh Định đang là giám đốc hợp tác xã Nông Xanh - tiểu khu Tiền Tiến, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Một cơ duyên đặc biệt đã đưa anh Định tới Mộc Châu, anh gặp được vợ anh và rồi hai vợ chồng quyết định định cư tại đây. Tình yêu với nông sản sạch và sự trăn trở về đầu ra tiêu thụ nông sản sạch cho bà con nông dân nơi này đã bắt đầu như thế.

          Mộc Châu là một vùng đất được ưu ái rất nhiều từ thiên nhiên đến khí hậu, nơi đây rất thích hợp để trồng các loại rau củ và cây ăn quả. Bên cạnh đó, tỉnh và chính quyền địa phương cũng có nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển thế mạnh này của vùng. Tuy vậy, mấy năm trước đây, việc sản xuất rau của bà con cũng không mấy thuận lợi. Nguyên nhân lớn nhất là vấn đề đầu ra của sản phẩm. Ngoài một số hợp tác xã lớn có truyền thống sản xuất lâu năm thì hầu hết đầu ra nông sản từ các hộ sản xuất nhỏ lẻ phụ thuộc rất nhiều vào những thương lái thu mua. Việc không giữ chữ tín của một số thương lái khi giá cả thị trường lên xuống thất thường đã làm cho bà con người dân phải nhiều lần điêu đứng.

Anh Định và con trai vui mừng thu hoạch nông sản (ảnh do anh Định cung cấp).

 Bản thân anh Định ban đầu công tác trong công ty bán giống cây nông nghiệp, có một số mối quan hệ đã giới thiệu giúp bà con tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, anh nhận thấy rằng sự hỗ trợ phần nào của anh vẫn chưa giải quyết được hết cho người dân, khi mà ngoài vấn đề đầu ra thì những vấn đề liên quan đến kỹ thuật sản xuất rau an toàn đảm bảo chất lượng, thương hiệu để có thể ổn định giá thành, cũng như việc phân bố mùa vụ cho các giống rau thích hợp là những vấn đề lớn mà người trồng rau ở đây đang gặp phải. Chính điều này đã thôi thúc anh kết hợp với những người dân trong vùng khác thành lập nên hợp tác xã Nông Xanh để cải thiện vấn đề kỹ thuật sản xuất cũng như vấn đề đầu ra cây rau của vùng.

            Năm 2020 vừa qua, HTX Nông Xanh đã liên kết với các hộ dân trong vùng và tiêu thụ hơn 500 tấn rau được sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn.